અਕਾਲ ઉસ્તਤ

(પાન: 31)


ਅਨਭਉ ਪਦ ਆਪ ਪ੍ਰਚੰਡ ਲੀਓ ॥੬॥੧੪੬॥
anbhau pad aap prachandd leeo |6|146|

અને તેણે પોતે જ તેનું શકિતશાળી તેજસ્વી સ્વરૂપ પ્રગટ કર્યું! 6. 146

ਸ੍ਰਿਅ ਸਿੰਧੁਰ ਬਿੰਧ ਨਗਿੰਧ ਨਗੰ ॥
sria sindhur bindh nagindh nagan |

તેણે મહાસાગર વિંધ્યાચલ પર્વત અને સુમેરુ પર્વત બનાવ્યો!

ਸ੍ਰਿਅ ਜਛ ਗੰਧਰਬ ਫਣਿੰਦ ਭੁਜੰ ॥
sria jachh gandharab fanind bhujan |

તેણે યક્ષ ગાંધર્વ શેષનાગ અને સર્પોનું સર્જન કર્યું!

ਰਚ ਦੇਵ ਅਦੇਵ ਅਭੇਵ ਨਰੰ ॥
rach dev adev abhev naran |

તેણે આડેધડ દેવો દાનવો અને માણસો બનાવ્યા!

ਨਰਪਾਲ ਨ੍ਰਿਪਾਲ ਕਰਾਲ ਤ੍ਰਿਗੰ ॥੭॥੧੪੭॥
narapaal nripaal karaal trigan |7|147|

તેણે રાજાઓ અને મહાન ક્રોલિંગ અને ડ્રેડફુલ માણસોનું સર્જન કર્યું! 7. 147

ਕਈ ਕੀਟ ਪਤੰਗ ਭੁਜੰਗ ਨਰੰ ॥
kee keett patang bhujang naran |

તેણે ઘણા કીડાઓ શલભ સર્પ અને માણસો બનાવ્યા!

ਰਚਿ ਅੰਡਜ ਸੇਤਜ ਉਤਭੁਜੰ ॥
rach anddaj setaj utabhujan |

તેમણે અંદાજા સુતજા અને ઋદ્ધિભિજ્જા સહિત સૃષ્ટિના વિભાગોના ઘણા જીવો બનાવ્યા!

ਕੀਏ ਦੇਵ ਅਦੇਵ ਸਰਾਧ ਪਿਤੰ ॥
kee dev adev saraadh pitan |

તેણે દેવતાઓનું સર્જન કર્યું શ્રાદ્ધ (અંતિમ સંસ્કાર) અને મેનેસ!

ਅਨਖੰਡ ਪ੍ਰਤਾਪ ਪ੍ਰਚੰਡ ਗਤੰ ॥੮॥੧੪੮॥
anakhandd prataap prachandd gatan |8|148|

તેમનો મહિમા અપ્રાપ્ય છે અને તેમની ચાલ અત્યંત ઝડપી છે! 8. 148

ਪ੍ਰਭ ਜਾਤਿ ਨ ਪਾਤਿ ਨ ਜੋਤਿ ਜੁਤੰ ॥
prabh jaat na paat na jot jutan |

તે જાતિ અને વંશ વગરનો છે અને પ્રકાશ તરીકે તે બધા સાથે એકરૂપ છે!

ਜਿਹ ਤਾਤ ਨ ਮਾਤ ਨ ਭ੍ਰਾਤ ਸੁਤੰ ॥
jih taat na maat na bhraat sutan |

તે પિતા-માતા ભાઈ-દીકરા વિના છે!

ਜਿਹ ਰੋਗ ਨ ਸੋਗ ਨ ਭੋਗ ਭੁਅੰ ॥
jih rog na sog na bhog bhuan |

તે વ્યાધિ અને દુ:ખ રહિત છે તે આનંદમાં લીન નથી!

ਜਿਹ ਜੰਪਹਿ ਕਿੰਨਰ ਜਛ ਜੁਅੰ ॥੯॥੧੪੯॥
jih janpeh kinar jachh juan |9|149|

તેના માટે યક્ષ અને કિન્નરો એક થઈને ધ્યાન કરે છે! 9. 149

ਨਰ ਨਾਰਿ ਨਿਪੁੰਸਕ ਜਾਹਿ ਕੀਏ ॥
nar naar nipunsak jaeh kee |

તેમણે પુરુષો સ્ત્રીઓ અને નપુંસકો બનાવ્યા છે!

ਗਣ ਕਿੰਨਰ ਜਛ ਭੁਜੰਗ ਦੀਏ ॥
gan kinar jachh bhujang dee |

તેણે યક્ષ કિન્નર ગણ અને સર્પોની રચના કરી છે!

ਗਜਿ ਬਾਜਿ ਰਥਾਦਿਕ ਪਾਂਤਿ ਗਣੰ ॥
gaj baaj rathaadik paant ganan |

તેણે પગપાળા સહિત હાથી ઘોડા રથ વગેરે બનાવ્યા છે!

ਭਵ ਭੂਤ ਭਵਿਖ ਭਵਾਨ ਤੁਅੰ ॥੧੦॥੧੫੦॥
bhav bhoot bhavikh bhavaan tuan |10|150|

હે પ્રભુ! તમે ભૂતકાળના વર્તમાન અને ભવિષ્યને પણ બનાવ્યું છે! 10. 150

ਜਿਹ ਅੰਡਜ ਸੇਤਜ ਜੇਰਰਜੰ ॥
jih anddaj setaj jerarajan |

તેણે અંદાજા સ્વેતાજા અને જેરુજા સહિત સૃષ્ટિના વિભાગોના તમામ જીવોનું સર્જન કર્યું છે!

ਰਚਿ ਭੂਮ ਅਕਾਸ ਪਤਾਲ ਜਲੰ ॥
rach bhoom akaas pataal jalan |

તેણે પૃથ્વીનું આકાશ અને પાણીનું સર્જન કર્યું છે!

ਰਚਿ ਪਾਵਕ ਪਉਣ ਪ੍ਰਚੰਡ ਬਲੀ ॥
rach paavak paun prachandd balee |

તેણે અગ્નિ અને હવા જેવા શક્તિશાળી તત્વોનું સર્જન કર્યું છે!