તવ પ્રસાદ સવૈયે (સ્રાવગ સુધ)

(પાન: 2)


ਭਾਰੀ ਗੁਮਾਨ ਭਰੇ ਮਨ ਮੈਂ ਕਰ ਪਰਬਤ ਪੰਖ ਹਲੇ ਨ ਹਲੈਂਗੇ ॥
bhaaree gumaan bhare man main kar parabat pankh hale na halainge |

તેમના મનમાં ભારે અહંકાર છે કે પર્વતો પાંખોથી ખસે તો પણ તેઓ જીતી શકશે નહીં.

ਤੋਰਿ ਅਰੀਨ ਮਰੋਰਿ ਮਵਾਸਨ ਮਾਤੇ ਮਤੰਗਨਿ ਮਾਨ ਮਲੈਂਗੇ ॥
tor areen maror mavaasan maate matangan maan malainge |

તેઓ દુશ્મનોનો નાશ કરશે, બળવાખોરોને વળાંક આપશે અને નશામાં ધૂત હાથીઓના ગૌરવને તોડી નાખશે.

ਸ੍ਰੀ ਪਤਿ ਸ੍ਰੀ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਪਾ ਬਿਨੁ ਤਿਆਗਿ ਜਹਾਨ ਨਿਦਾਨ ਚਲੈਂਗੇ ॥੫॥੨੫॥
sree pat sree bhagavaan kripaa bin tiaag jahaan nidaan chalainge |5|25|

પરંતુ ભગવાન-ભગવાનની કૃપા વિના, તેઓ આખરે સંસાર છોડી દેશે. 5.25.

ਬੀਰ ਅਪਾਰ ਬਡੇ ਬਰਿਆਰ ਅਬਿਚਾਰਹਿ ਸਾਰ ਕੀ ਧਾਰ ਭਛਯਾ ॥
beer apaar badde bariaar abichaareh saar kee dhaar bhachhayaa |

અસંખ્ય બહાદુર અને શકિતશાળી નાયકો, નિર્ભયતાથી તલવારની ધારનો સામનો કરી રહ્યા છે.

ਤੋਰਤ ਦੇਸ ਮਲਿੰਦ ਮਵਾਸਨ ਮਾਤੇ ਗਜਾਨ ਕੇ ਮਾਨ ਮਲਯਾ ॥
torat des malind mavaasan maate gajaan ke maan malayaa |

દેશો પર વિજય મેળવ્યો, બળવાખોરોને વશ કર્યા અને નશામાં ધૂત હાથીઓના અભિમાનને કચડી નાખ્યું.

ਗਾੜ੍ਹੇ ਗੜ੍ਹਾਨ ਕੋ ਤੋੜਨਹਾਰ ਸੁ ਬਾਤਨ ਹੀਂ ਚਕ ਚਾਰ ਲਵਯਾ ॥
gaarrhe garrhaan ko torranahaar su baatan heen chak chaar lavayaa |

મજબૂત કિલ્લાઓ પર કબજો મેળવવો અને માત્ર ધમકીઓ આપીને બધી બાજુઓ પર વિજય મેળવવો.

ਸਾਹਿਬੁ ਸ੍ਰੀ ਸਭ ਕੋ ਸਿਰਨਾਇਕ ਜਾਚਕ ਅਨੇਕ ਸੁ ਏਕ ਦਿਵਯਾ ॥੬॥੨੬॥
saahib sree sabh ko siranaaeik jaachak anek su ek divayaa |6|26|

ભગવાન ભગવાન બધાના સેનાપતિ છે અને એકમાત્ર દાતા છે, ભિખારીઓ ઘણા છે. 6.26.

ਦਾਨਵ ਦੇਵ ਫਨਿੰਦ ਨਿਸਾਚਰ ਭੂਤ ਭਵਿਖ ਭਵਾਨ ਜਪੈਂਗੇ ॥
daanav dev fanind nisaachar bhoot bhavikh bhavaan japainge |

રાક્ષસો, દેવતાઓ, વિશાળ સર્પ, ભૂત, ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્ય તેમના નામનું પુનરાવર્તન કરશે.

ਜੀਵ ਜਿਤੇ ਜਲ ਮੈ ਥਲ ਮੈ ਪਲ ਹੀ ਪਲ ਮੈ ਸਭ ਥਾਪ ਥਪੈਂਗੇ ॥
jeev jite jal mai thal mai pal hee pal mai sabh thaap thapainge |

સમુદ્રમાં અને જમીન પરના તમામ જીવો વધશે અને પાપોના ઢગલાનો નાશ થશે.

ਪੁੰਨ ਪ੍ਰਤਾਪਨ ਬਾਢ ਜੈਤ ਧੁਨ ਪਾਪਨ ਕੇ ਬਹੁ ਪੁੰਜ ਖਪੈਂਗੇ ॥
pun prataapan baadt jait dhun paapan ke bahu punj khapainge |

પુણ્યના મહિમાના ગુણગાન વધશે અને પાપોના ઢગલાનો નાશ થશે.

ਸਾਧ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਸੰਨ ਫਿਰੈਂ ਜਗ ਸਤ੍ਰ ਸਭੈ ਅਵਲੋਕ ਚਪੈਂਗੇ ॥੭॥੨੭॥
saadh samooh prasan firain jag satr sabhai avalok chapainge |7|27|

બધા સંતો આનંદથી સંસારમાં ભટકતા હશે અને તેમને જોઈને દુશ્મનો નારાજ થઈ જશે.7.27.

ਮਾਨਵ ਇੰਦ੍ਰ ਗਜਿੰਦ੍ਰ ਨਰਾਧਪ ਜੌਨ ਤ੍ਰਿਲੋਕ ਕੋ ਰਾਜੁ ਕਰੈਂਗੇ ॥
maanav indr gajindr naraadhap jauan trilok ko raaj karainge |

પુરુષો અને હાથીઓનો રાજા, સમ્રાટો જે ત્રણેય જગત પર રાજ કરશે.

ਕੋਟਿ ਇਸਨਾਨ ਗਜਾਦਿਕ ਦਾਨ ਅਨੇਕ ਸੁਅੰਬਰ ਸਾਜਿ ਬਰੈਂਗੇ ॥
kott isanaan gajaadik daan anek suanbar saaj barainge |

જેઓ લાખો અશુદ્ધિઓ કરશે, હાથી અને અન્ય પ્રાણીઓ દાનમાં આપશે અને લગ્નો માટે ઘણા સ્વયમુરાઓ (સ્વ-લગ્ન કાર્યો) ગોઠવશે.

ਬ੍ਰਹਮ ਮਹੇਸਰ ਬਿਸਨ ਸਚੀਪਤਿ ਅੰਤ ਫਸੇ ਜਮ ਫਾਸ ਪਰੈਂਗੇ ॥
braham mahesar bisan sacheepat ant fase jam faas parainge |

બ્રહ્મા, શિવ, વિષ્ણુ અને સચી (ઇન્દ્ર) ની પત્ની આખરે મૃત્યુના મુખમાં આવી જશે.

ਜੇ ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਪਤਿ ਕੇ ਪ੍ਰਸ ਹੈਂ ਪਗ ਤੇ ਨਰ ਫੇਰ ਨ ਦੇਹ ਧਰੈਂਗੇ ॥੮॥੨੮॥
je nar sree pat ke pras hain pag te nar fer na deh dharainge |8|28|

પરંતુ જેઓ ભગવાન-ભગવાનના ચરણોમાં પડે છે, તેઓ ફરીથી ભૌતિક સ્વરૂપે દેખાતા નથી. 8.28.

ਕਹਾ ਭਯੋ ਜੋ ਦੋਊ ਲੋਚਨ ਮੂੰਦ ਕੈ ਬੈਠਿ ਰਹਿਓ ਬਕ ਧਿਆਨ ਲਗਾਇਓ ॥
kahaa bhayo jo doaoo lochan moond kai baitth rahio bak dhiaan lagaaeio |

જો વ્યક્તિ આંખો બંધ કરીને ક્રેનની જેમ બેસીને ધ્યાન કરે તો તેનો શો ફાયદો.

ਨ੍ਹਾਤ ਫਿਰਿਓ ਲੀਏ ਸਾਤ ਸਮੁਦ੍ਰਨਿ ਲੋਕ ਗਯੋ ਪਰਲੋਕ ਗਵਾਇਓ ॥
nhaat firio lee saat samudran lok gayo paralok gavaaeio |

જો તે સાતમા સમુદ્ર સુધીના પવિત્ર સ્થળોએ સ્નાન કરે છે, તો તે આ લોક અને પરલોકને પણ ગુમાવે છે.

ਬਾਸ ਕੀਓ ਬਿਖਿਆਨ ਸੋਂ ਬੈਠ ਕੈ ਐਸੇ ਹੀ ਐਸੇ ਸੁ ਬੈਸ ਬਿਤਾਇਓ ॥
baas keeo bikhiaan son baitth kai aaise hee aaise su bais bitaaeio |

તે આવા ખરાબ કાર્યોમાં પોતાનું જીવન વિતાવે છે અને આવા ધંધામાં પોતાનું જીવન બરબાદ કરે છે.

ਸਾਚੁ ਕਹੋਂ ਸੁਨ ਲੇਹੁ ਸਭੈ ਜਿਨ ਪ੍ਰੇਮ ਕੀਓ ਤਿਨ ਹੀ ਪ੍ਰਭੁ ਪਾਇਓ ॥੯॥੨੯॥
saach kahon sun lehu sabhai jin prem keeo tin hee prabh paaeio |9|29|

હું સત્ય કહું છું, બધાએ તેના તરફ કાન ફેરવવા જોઈએ: જે સાચા પ્રેમમાં લીન છે, તે ભગવાનનો સાક્ષાત્કાર કરશે. 9.29.

ਕਾਹੂ ਲੈ ਪਾਹਨ ਪੂਜ ਧਰਯੋ ਸਿਰ ਕਾਹੂ ਲੈ ਲਿੰਗ ਗਰੇ ਲਟਕਾਇਓ ॥
kaahoo lai paahan pooj dharayo sir kaahoo lai ling gare lattakaaeio |

કોઈએ પથ્થરની પૂજા કરી તેના માથા પર મૂક્યો. કોઈએ તેના ગળામાંથી ફાલસ (લિંગમ) લટકાવી દીધું.