સુખમણી સાહિબ

(પાન: 52)


ਸੰਤ ਸਰਨਿ ਜੋ ਜਨੁ ਪਰੈ ਸੋ ਜਨੁ ਉਧਰਨਹਾਰ ॥
sant saran jo jan parai so jan udharanahaar |

જે સંતોના અભયારણ્યને શોધે છે તેનો ઉદ્ધાર થશે.

ਸੰਤ ਕੀ ਨਿੰਦਾ ਨਾਨਕਾ ਬਹੁਰਿ ਬਹੁਰਿ ਅਵਤਾਰ ॥੧॥
sant kee nindaa naanakaa bahur bahur avataar |1|

જે સંતોની નિંદા કરે છે, હે નાનક, તેનો વારંવાર પુનર્જન્મ થશે. ||1||

ਅਸਟਪਦੀ ॥
asattapadee |

અષ્ટપદીઃ

ਸੰਤ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਆਰਜਾ ਘਟੈ ॥
sant kai dookhan aarajaa ghattai |

સંતોની નિંદા કરવાથી વ્યક્તિનું જીવન ટૂંકાવી દેવામાં આવે છે.

ਸੰਤ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਜਮ ਤੇ ਨਹੀ ਛੁਟੈ ॥
sant kai dookhan jam te nahee chhuttai |

સંતોની નિંદા કરવાથી, વ્યક્તિ મૃત્યુના દૂતથી બચી શકશે નહીં.

ਸੰਤ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਸੁਖੁ ਸਭੁ ਜਾਇ ॥
sant kai dookhan sukh sabh jaae |

સંતોની નિંદા કરવાથી સર્વ સુખ નાશ પામે છે.

ਸੰਤ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਨਰਕ ਮਹਿ ਪਾਇ ॥
sant kai dookhan narak meh paae |

સંતોની નિંદા કરવાથી વ્યક્તિ નરકમાં પડે છે.

ਸੰਤ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਮਤਿ ਹੋਇ ਮਲੀਨ ॥
sant kai dookhan mat hoe maleen |

સંતોની નિંદા કરવાથી બુદ્ધિ દૂષિત થાય છે.

ਸੰਤ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਸੋਭਾ ਤੇ ਹੀਨ ॥
sant kai dookhan sobhaa te heen |

સંતોની નિંદા કરવાથી વ્યક્તિની પ્રતિષ્ઠા નષ્ટ થાય છે.

ਸੰਤ ਕੇ ਹਤੇ ਕਉ ਰਖੈ ਨ ਕੋਇ ॥
sant ke hate kau rakhai na koe |

જેને સંત દ્વારા શ્રાપ આપવામાં આવે છે તે બચાવી શકાતો નથી.

ਸੰਤ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਥਾਨ ਭ੍ਰਸਟੁ ਹੋਇ ॥
sant kai dookhan thaan bhrasatt hoe |

સંતોની નિંદા કરવાથી વ્યક્તિનું સ્થાન અપવિત્ર થાય છે.

ਸੰਤ ਕ੍ਰਿਪਾਲ ਕ੍ਰਿਪਾ ਜੇ ਕਰੈ ॥
sant kripaal kripaa je karai |

પરંતુ જો દયાળુ સંત તેમની દયા બતાવે છે,

ਨਾਨਕ ਸੰਤਸੰਗਿ ਨਿੰਦਕੁ ਭੀ ਤਰੈ ॥੧॥
naanak santasang nindak bhee tarai |1|

હે નાનક, સંતોના સંગમાં, નિંદા કરનાર હજુ પણ બચી શકે છે. ||1||

ਸੰਤ ਕੇ ਦੂਖਨ ਤੇ ਮੁਖੁ ਭਵੈ ॥
sant ke dookhan te mukh bhavai |

સંતોની નિંદા કરવાથી વ્યક્તિ રડી-મુખી અસંતોષી બની જાય છે.

ਸੰਤਨ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਕਾਗ ਜਿਉ ਲਵੈ ॥
santan kai dookhan kaag jiau lavai |

સંતોની નિંદા કરીને, એક કાગડાની જેમ બદમાશ કરે છે.

ਸੰਤਨ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਸਰਪ ਜੋਨਿ ਪਾਇ ॥
santan kai dookhan sarap jon paae |

સંતોની નિંદા કરવાથી, વ્યક્તિ સાપ તરીકે પુનર્જન્મ પામે છે.

ਸੰਤ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਤ੍ਰਿਗਦ ਜੋਨਿ ਕਿਰਮਾਇ ॥
sant kai dookhan trigad jon kiramaae |

સંતોની નિંદા કરવાથી, વ્યક્તિ એક વિગલિંગ કીડા તરીકે પુનર્જન્મ પામે છે.

ਸੰਤਨ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਤ੍ਰਿਸਨਾ ਮਹਿ ਜਲੈ ॥
santan kai dookhan trisanaa meh jalai |

સંતોની નિંદા કરવાથી વ્યક્તિ ઈચ્છાના અગ્નિમાં બળે છે.

ਸੰਤ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਸਭੁ ਕੋ ਛਲੈ ॥
sant kai dookhan sabh ko chhalai |

સંતોની નિંદા કરીને, દરેકને છેતરવાનો પ્રયાસ કરે છે.

ਸੰਤ ਕੈ ਦੂਖਨਿ ਤੇਜੁ ਸਭੁ ਜਾਇ ॥
sant kai dookhan tej sabh jaae |

સંતોની નિંદા કરવાથી બધાનો પ્રભાવ નાશ પામે છે.