તવ પ્રસાદ સવૈયે (દીનાન કી)

(પાન: 1)


ੴ ਸਤਿਗੁਰ ਪ੍ਰਸਾਦਿ ॥
ik oankaar satigur prasaad |

પ્રભુ એક છે અને તે સાચા ગુરુની કૃપાથી મેળવી શકાય છે.

ਪਾਤਿਸਾਹੀ ੧੦ ॥
paatisaahee 10 |

દસમો સાર્વભૌમ.

ਤ੍ਵ ਪ੍ਰਸਾਦਿ ॥ ਸ੍ਵਯੇ ॥
tv prasaad | svaye |

તારી કૃપાથી. સ્વયસ

ਦੀਨਨ ਕੀ ਪ੍ਰਤਿਪਾਲ ਕਰੈ ਨਿਤ ਸੰਤ ਉਬਾਰ ਗਨੀਮਨ ਗਾਰੈ ॥
deenan kee pratipaal karai nit sant ubaar ganeeman gaarai |

તે સદાય નીચને ટકાવી રાખે છે, સંતોનું રક્ષણ કરે છે અને શત્રુઓનો નાશ કરે છે.

ਪਛ ਪਸੂ ਨਗ ਨਾਗ ਨਰਾਧਪ ਸਰਬ ਸਮੈ ਸਭ ਕੋ ਪ੍ਰਤਿਪਾਰੈ ॥
pachh pasoo nag naag naraadhap sarab samai sabh ko pratipaarai |

દરેક સમયે તે પ્રાણીઓ, પક્ષીઓ, પર્વતો (અથવા વૃક્ષો), સાપ અને માણસો (માણસોના રાજાઓ) બધાને ટકાવી રાખે છે.

ਪੋਖਤ ਹੈ ਜਲ ਮੈ ਥਲ ਮੈ ਪਲ ਮੈ ਕਲ ਕੇ ਨਹੀਂ ਕਰਮ ਬਿਚਾਰੈ ॥
pokhat hai jal mai thal mai pal mai kal ke naheen karam bichaarai |

તે પાણી અને જમીન પર રહેતા તમામ જીવોને એક ક્ષણમાં ટકાવી રાખે છે અને તેમની ક્રિયાઓ પર વિચાર કરતા નથી.

ਦੀਨ ਦਇਆਲ ਦਇਆ ਨਿਧਿ ਦੋਖਨ ਦੇਖਤ ਹੈ ਪਰ ਦੇਤ ਨ ਹਾਰੈ ॥੧॥੨੪੩॥
deen deaal deaa nidh dokhan dekhat hai par det na haarai |1|243|

દયાળુ ભગવાન અને દયાનો ખજાનો તેમના દોષો જુએ છે, પરંતુ તેમના બક્ષિસમાં નિષ્ફળ જતા નથી. 1.243.

ਦਾਹਤ ਹੈ ਦੁਖ ਦੋਖਨ ਕੌ ਦਲ ਦੁਜਨ ਕੇ ਪਲ ਮੈ ਦਲ ਡਾਰੈ ॥
daahat hai dukh dokhan kau dal dujan ke pal mai dal ddaarai |

તે દુઃખો અને દોષોને બાળી નાખે છે અને ત્વરિતમાં દુષ્ટ લોકોની શક્તિઓને ભેળવી દે છે.

ਖੰਡ ਅਖੰਡ ਪ੍ਰਚੰਡ ਪਹਾਰਨ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰੇਮ ਕੀ ਪ੍ਰੀਤ ਸਭਾਰੈ ॥
khandd akhandd prachandd pahaaran pooran prem kee preet sabhaarai |

તે તેઓનો પણ નાશ કરે છે જેઓ પરાક્રમી અને ભવ્ય છે અને અગમ્ય પર હુમલો કરે છે અને સંપૂર્ણ પ્રેમની ભક્તિનો જવાબ આપે છે.

ਪਾਰ ਨ ਪਾਇ ਸਕੈ ਪਦਮਾਪਤਿ ਬੇਦ ਕਤੇਬ ਅਭੇਦ ਉਚਾਰੈ ॥
paar na paae sakai padamaapat bed kateb abhed uchaarai |

વિષ્ણુ પણ તેમના અંતને જાણી શકતા નથી અને વેદ અને કાટેબ્સ (સેમિટિક ગ્રંથો) તેમને અંધાધૂંધ કહે છે.

ਰੋਜੀ ਹੀ ਰਾਜ ਬਿਲੋਕਤ ਰਾਜਕ ਰੋਖ ਰੂਹਾਨ ਕੀ ਰੋਜੀ ਨ ਟਾਰੈ ॥੨॥੨੪੪॥
rojee hee raaj bilokat raajak rokh roohaan kee rojee na ttaarai |2|244|

પ્રદાતા-ભગવાન હંમેશા અમારા રહસ્યો જુએ છે, તો પણ ક્રોધમાં તે તેમની કૃપાને રોકતા નથી.2.244.

ਕੀਟ ਪਤੰਗ ਕੁਰੰਗ ਭੁਜੰਗਮ ਭੂਤ ਭਵਿਖ ਭਵਾਨ ਬਨਾਏ ॥
keett patang kurang bhujangam bhoot bhavikh bhavaan banaae |

તેણે ભૂતકાળમાં સર્જન કર્યું, વર્તમાનમાં સર્જન કર્યું અને ભવિષ્યમાં જીવજંતુઓ, શલભ, હરણ અને સાપ સહિતની વસ્તુઓ બનાવશે.

ਦੇਵ ਅਦੇਵ ਖਪੇ ਅਹੰਮੇਵ ਨ ਭੇਵ ਲਖਿਓ ਭ੍ਰਮ ਸਿਓ ਭਰਮਾਏ ॥
dev adev khape ahamev na bhev lakhio bhram sio bharamaae |

માલ અને દાનવો અહંકારમાં ભસ્મ થઈ ગયા છે, પણ માયામાં તલ્લીન થઈને પ્રભુનું રહસ્ય જાણી શક્યા નથી.

ਬੇਦ ਪੁਰਾਨ ਕਤੇਬ ਕੁਰਾਨ ਹਸੇਬ ਥਕੇ ਕਰ ਹਾਥ ਨ ਆਏ ॥
bed puraan kateb kuraan haseb thake kar haath na aae |

વેદ, પુરાણ, કાતેબ અને કુરાન તેમનો હિસાબ આપીને થાકી ગયા છે, પણ ભગવાનને સમજી શક્યા નથી.

ਪੂਰਨ ਪ੍ਰੇਮ ਪ੍ਰਭਾਉ ਬਿਨਾ ਪਤਿ ਸਿਉ ਕਿਨ ਸ੍ਰੀ ਪਦਮਾਪਤਿ ਪਾਏ ॥੩॥੨੪੫॥
pooran prem prabhaau binaa pat siau kin sree padamaapat paae |3|245|

સંપૂર્ણ પ્રેમની અસર વિના, કોણે કૃપાથી ભગવાન-ભગવાનનો સાક્ષાત્કાર કર્યો છે? 3.245.

ਆਦਿ ਅਨੰਤ ਅਗਾਧ ਅਦ੍ਵੈਖ ਸੁ ਭੂਤ ਭਵਿਖ ਭਵਾਨ ਅਭੈ ਹੈ ॥
aad anant agaadh advaikh su bhoot bhavikh bhavaan abhai hai |

આદિમ, અનંત, અગમ્ય ભગવાન દ્વેષ વગરના છે અને ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્યમાં નિર્ભય છે.

ਅੰਤਿ ਬਿਹੀਨ ਅਨਾਤਮ ਆਪ ਅਦਾਗ ਅਦੋਖ ਅਛਿਦ੍ਰ ਅਛੈ ਹੈ ॥
ant biheen anaatam aap adaag adokh achhidr achhai hai |

તે અનંત છે, પોતે નિઃસ્વાર્થ, દોષરહિત, દોષરહિત, દોષરહિત અને અજેય છે.

ਲੋਗਨ ਕੇ ਕਰਤਾ ਹਰਤਾ ਜਲ ਮੈ ਥਲ ਮੈ ਭਰਤਾ ਪ੍ਰਭ ਵੈ ਹੈ ॥
logan ke karataa harataa jal mai thal mai bharataa prabh vai hai |

તે પાણીમાં અને જમીન પરના બધાના સર્જનહાર અને સંહારક છે અને તેમના પાલનહાર-ભગવાન પણ છે.

ਦੀਨ ਦਇਆਲ ਦਇਆ ਕਰ ਸ੍ਰੀ ਪਤਿ ਸੁੰਦਰ ਸ੍ਰੀ ਪਦਮਾਪਤਿ ਏਹੈ ॥੪॥੨੪੬॥
deen deaal deaa kar sree pat sundar sree padamaapat ehai |4|246|

તે, માયાના ભગવાન, નીચા લોકો માટે દયાળુ, દયાના સ્ત્રોત અને સૌથી સુંદર છે.4.246.

ਕਾਮ ਨ ਕ੍ਰੋਧ ਨ ਲੋਭ ਨ ਮੋਹ ਨ ਰੋਗ ਨ ਸੋਗ ਨ ਭੋਗ ਨ ਭੈ ਹੈ ॥
kaam na krodh na lobh na moh na rog na sog na bhog na bhai hai |

તે વાસના, ક્રોધ, લોભ, આસક્તિ, વ્યાધિ, દુ:ખ, આનંદ અને ભય રહિત છે.