અਕਾਲ ઉસ્તਤ

(પાન: 10)


ਕਹੂੰ ਨਿਵਲੀ ਕਰਮ ਕਰੰਤ ॥
kahoon nivalee karam karant |

ઘણા લોકો આંતરડા સાફ કરવા માટે યોગીઓની નિયોલી વિધિ કરે છે,

ਕਹੂੰ ਪਉਨ ਅਹਾਰ ਦੁਰੰਤ ॥
kahoon paun ahaar durant |

એવા અસંખ્ય છે જેઓ હવામાં રહે છે.

ਕਹੂੰ ਤੀਰਥ ਦਾਨ ਅਪਾਰ ॥
kahoon teerath daan apaar |

ઘણા યાત્રાધામો પર મહાન ધર્માદા ઓફર કરે છે. ,

ਕਹੂੰ ਜਗ ਕਰਮ ਉਦਾਰ ॥੧੩॥੪੩॥
kahoon jag karam udaar |13|43|

પરોપકારી બલિદાન વિધિઓ કરવામાં આવે છે 13.43.

ਕਹੂੰ ਅਗਨ ਹੋਤ੍ਰ ਅਨੂਪ ॥
kahoon agan hotr anoop |

ક્યાંક ઉત્કૃષ્ટ અગ્નિ-પૂજાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ,

ਕਹੂੰ ਨਿਆਇ ਰਾਜ ਬਿਭੂਤ ॥
kahoon niaae raaj bibhoot |

ક્યાંક રાજવીના પ્રતીક સાથે ન્યાય કરવામાં આવે છે.

ਕਹੂੰ ਸਾਸਤ੍ਰ ਸਿੰਮ੍ਰਿਤਿ ਰੀਤ ॥
kahoon saasatr sinmrit reet |

ક્યાંક શાસ્ત્રો અને સ્મૃતિઓ અનુસાર વિધિઓ કરવામાં આવે છે,

ਕਹੂੰ ਬੇਦ ਸਿਉ ਬਿਪ੍ਰੀਤ ॥੧੪॥੪੪॥
kahoon bed siau bipreet |14|44|

ક્યાંક ને ક્યાંક પ્રદર્શન વૈદિક આદેશોનો વિરોધી છે. 14.44.

ਕਈ ਦੇਸ ਦੇਸ ਫਿਰੰਤ ॥
kee des des firant |

ઘણા વિવિધ દેશોમાં ભટકતા,

ਕਈ ਏਕ ਠੌਰ ਇਸਥੰਤ ॥
kee ek tthauar isathant |

ઘણા ફક્ત એક જ જગ્યાએ રહે છે.

ਕਹੂੰ ਕਰਤ ਜਲ ਮਹਿ ਜਾਪ ॥
kahoon karat jal meh jaap |

ક્યાંક પાણીમાં ધ્યાન કરવામાં આવે છે,

ਕਹੂੰ ਸਹਤ ਤਨ ਪਰ ਤਾਪ ॥੧੫॥੪੫॥
kahoon sahat tan par taap |15|45|

ક્યાંક શરીર પર ગરમી સહન થાય છે.15.45.

ਕਹੂੰ ਬਾਸ ਬਨਹਿ ਕਰੰਤ ॥
kahoon baas baneh karant |

ક્યાંક જંગલમાં રહે છે,

ਕਹੂੰ ਤਾਪ ਤਨਹਿ ਸਹੰਤ ॥
kahoon taap taneh sahant |

ક્યાંક શરીર પર ગરમી સહન કરી રહી છે.

ਕਹੂੰ ਗ੍ਰਿਹਸਤ ਧਰਮ ਅਪਾਰ ॥
kahoon grihasat dharam apaar |

ક્યાંક ઘણા ઘરવાળાના માર્ગને અનુસરે છે,

ਕਹੂੰ ਰਾਜ ਰੀਤ ਉਦਾਰ ॥੧੬॥੪੬॥
kahoon raaj reet udaar |16|46|

ક્યાંક ઘણા અનુસર્યા.16.46.

ਕਹੂੰ ਰੋਗ ਰਹਤ ਅਭਰਮ ॥
kahoon rog rahat abharam |

ક્યાંક લોકો બીમારી અને ભ્રમ વગરના હોય છે,

ਕਹੂੰ ਕਰਮ ਕਰਤ ਅਕਰਮ ॥
kahoon karam karat akaram |

ક્યાંક પ્રતિબંધિત કાર્યો કરવામાં આવી રહ્યા છે.

ਕਹੂੰ ਸੇਖ ਬ੍ਰਹਮ ਸਰੂਪ ॥
kahoon sekh braham saroop |

ક્યાંક શેઠ છે તો ક્યાંક બ્રાહ્મણો છે

ਕਹੂੰ ਨੀਤ ਰਾਜ ਅਨੂਪ ॥੧੭॥੪੭॥
kahoon neet raaj anoop |17|47|

ક્યાંક અનોખા રાજકારણનો વ્યાપ છે.17.47.