સુખમણી સાહિબ

(પાન: 49)


ਸ੍ਰਮੁ ਪਾਵੈ ਸਗਲੇ ਬਿਰਥਾਰੇ ॥
sram paavai sagale birathaare |

તે માત્ર મુશ્કેલી ભોગવશે; આ બધું વ્યર્થ છે.

ਅਨਿਕ ਤਪਸਿਆ ਕਰੇ ਅਹੰਕਾਰ ॥
anik tapasiaa kare ahankaar |

જો કોઈ વ્યક્તિ સ્વાર્થ અને અહંકારથી કામ કરીને મહાન તપ કરે છે,

ਨਰਕ ਸੁਰਗ ਫਿਰਿ ਫਿਰਿ ਅਵਤਾਰ ॥
narak surag fir fir avataar |

તે સ્વર્ગ અને નરકમાં પુનઃજન્મ પામશે.

ਅਨਿਕ ਜਤਨ ਕਰਿ ਆਤਮ ਨਹੀ ਦ੍ਰਵੈ ॥
anik jatan kar aatam nahee dravai |

તે તમામ પ્રકારના પ્રયત્નો કરે છે, પરંતુ તેનો આત્મા હજી પણ નરમ પડ્યો નથી

ਹਰਿ ਦਰਗਹ ਕਹੁ ਕੈਸੇ ਗਵੈ ॥
har daragah kahu kaise gavai |

તે ભગવાનના દરબારમાં કેવી રીતે જઈ શકે?

ਆਪਸ ਕਉ ਜੋ ਭਲਾ ਕਹਾਵੈ ॥
aapas kau jo bhalaa kahaavai |

જે પોતાને સારો કહે છે

ਤਿਸਹਿ ਭਲਾਈ ਨਿਕਟਿ ਨ ਆਵੈ ॥
tiseh bhalaaee nikatt na aavai |

ભલાઈ તેની નજીક ન આવે.

ਸਰਬ ਕੀ ਰੇਨ ਜਾ ਕਾ ਮਨੁ ਹੋਇ ॥
sarab kee ren jaa kaa man hoe |

જેનું મન સર્વની ધૂળ છે

ਕਹੁ ਨਾਨਕ ਤਾ ਕੀ ਨਿਰਮਲ ਸੋਇ ॥੩॥
kahu naanak taa kee niramal soe |3|

- નાનક કહે છે, તેમની પ્રતિષ્ઠા નિષ્કલંકપણે શુદ્ધ છે. ||3||

ਜਬ ਲਗੁ ਜਾਨੈ ਮੁਝ ਤੇ ਕਛੁ ਹੋਇ ॥
jab lag jaanai mujh te kachh hoe |

જ્યાં સુધી કોઈ વ્યક્તિ વિચારે છે કે તે જ કાર્ય કરે છે,

ਤਬ ਇਸ ਕਉ ਸੁਖੁ ਨਾਹੀ ਕੋਇ ॥
tab is kau sukh naahee koe |

તેને શાંતિ નહીં મળે.

ਜਬ ਇਹ ਜਾਨੈ ਮੈ ਕਿਛੁ ਕਰਤਾ ॥
jab ih jaanai mai kichh karataa |

જ્યાં સુધી આ નશ્વર વિચારે છે કે તે તે છે જે વસ્તુઓ કરે છે,

ਤਬ ਲਗੁ ਗਰਭ ਜੋਨਿ ਮਹਿ ਫਿਰਤਾ ॥
tab lag garabh jon meh firataa |

તે ગર્ભાશય દ્વારા પુનર્જન્મમાં ભટકશે.

ਜਬ ਧਾਰੈ ਕੋਊ ਬੈਰੀ ਮੀਤੁ ॥
jab dhaarai koaoo bairee meet |

જ્યાં સુધી તે એકને દુશ્મન અને બીજાને મિત્ર માને છે,

ਤਬ ਲਗੁ ਨਿਹਚਲੁ ਨਾਹੀ ਚੀਤੁ ॥
tab lag nihachal naahee cheet |

તેનું મન શાંત થશે નહિ.

ਜਬ ਲਗੁ ਮੋਹ ਮਗਨ ਸੰਗਿ ਮਾਇ ॥
jab lag moh magan sang maae |

જ્યાં સુધી તે માયાની આસક્તિનો નશો કરે છે,

ਤਬ ਲਗੁ ਧਰਮ ਰਾਇ ਦੇਇ ਸਜਾਇ ॥
tab lag dharam raae dee sajaae |

ન્યાયી ન્યાયાધીશ તેને સજા કરશે.

ਪ੍ਰਭ ਕਿਰਪਾ ਤੇ ਬੰਧਨ ਤੂਟੈ ॥
prabh kirapaa te bandhan toottai |

ભગવાનની કૃપાથી, તેના બંધનો વિખેરાઈ ગયા છે;

ਗੁਰਪ੍ਰਸਾਦਿ ਨਾਨਕ ਹਉ ਛੂਟੈ ॥੪॥
guraprasaad naanak hau chhoottai |4|

ગુરુની કૃપાથી, હે નાનક, તેનો અહંકાર દૂર થાય છે. ||4||

ਸਹਸ ਖਟੇ ਲਖ ਕਉ ਉਠਿ ਧਾਵੈ ॥
sahas khatte lakh kau utth dhaavai |

હજારની કમાણી કરીને તે લાખ પાછળ દોડે છે.