અਕਾਲ ઉસ્તਤ

(પાન: 42)


ਏਕ ਸਮੈ ਸ੍ਰੀ ਆਤਮਾ ਉਚਰਿਓ ਮਤਿ ਸਿਉ ਬੈਨ ॥
ek samai sree aatamaa uchario mat siau bain |

એકવાર આત્માએ બુદ્ધિને આ શબ્દો કહ્યા:

ਸਭ ਪ੍ਰਤਾਪ ਜਗਦੀਸ ਕੋ ਕਹੋ ਸਕਲ ਬਿਧਿ ਤੈਨ ॥੧॥੨੦੧॥
sabh prataap jagadees ko kaho sakal bidh tain |1|201|

���મને દરેક રીતે વિશ્વના ભગવાનનો મહિમા વર્ણવો.��� 1.201.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા (કપલેટ)

ਕੋ ਆਤਮਾ ਸਰੂਪ ਹੈ ਕਹਾ ਸ੍ਰਿਸਟਿ ਕੋ ਬਿਚਾਰ ॥
ko aatamaa saroop hai kahaa srisatt ko bichaar |

આત્માનો સ્વભાવ શું છે? વિશ્વનો ખ્યાલ શું છે?

ਕਉਨ ਧਰਮ ਕੋ ਕਰਮ ਹੈ ਕਹੋ ਸਕਲ ਬਿਸਥਾਰ ॥੨॥੨੦੨॥
kaun dharam ko karam hai kaho sakal bisathaar |2|202|

ધર્મનો હેતુ શું છે? મને બધું વિગતવાર જણાવો.2.202.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા (કપલેટ)

ਕਹ ਜੀਤਬ ਕਹ ਮਰਨ ਹੈ ਕਵਨ ਸੁਰਗ ਕਹ ਨਰਕ ॥
kah jeetab kah maran hai kavan surag kah narak |

જન્મ અને મૃત્યુ શું છે? સ્વર્ગ અને નરક શું છે?

ਕੋ ਸੁਘੜਾ ਕੋ ਮੂੜਤਾ ਕਹਾ ਤਰਕ ਅਵਤਰਕ ॥੩॥੨੦੩॥
ko sugharraa ko moorrataa kahaa tarak avatarak |3|203|

શાણપણ અને મૂર્ખતા શું છે? તાર્કિક અને અતાર્કિક શું છે? 3.203.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા (કપલેટ)

ਕੋ ਨਿੰਦਾ ਜਸ ਹੈ ਕਵਨ ਕਵਨ ਪਾਪ ਕਹ ਧਰਮ ॥
ko nindaa jas hai kavan kavan paap kah dharam |

નિંદા અને વખાણ શું છે? પાપ અને સચ્ચાઈ શું છે?

ਕਵਨ ਜੋਗ ਕੋ ਭੋਗ ਹੈ ਕਵਨ ਕਰਮ ਅਪਕਰਮ ॥੪॥੨੦੪॥
kavan jog ko bhog hai kavan karam apakaram |4|204|

આનંદ અને આનંદ શું છે? સદ્ગુણ અને દુર્ગુણ શું છે? 4.204.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા (કપલેટ)

ਕਹੋ ਸੁ ਸ੍ਰਮ ਕਾ ਸੋ ਕਹੈ ਦਮ ਕੋ ਕਹਾ ਕਹੰਤ ॥
kaho su sram kaa so kahai dam ko kahaa kahant |

પ્રયત્ન કોને કહેવાય? અને સહનશક્તિ શું કહેવાય?

ਕੋ ਸੂਰਾ ਦਾਤਾ ਕਵਨ ਕਹੋ ਤੰਤ ਕੋ ਮੰਤ ॥੫॥੨੦੫॥
ko sooraa daataa kavan kaho tant ko mant |5|205|

હીરો કોણ છે? અને દાતા કોણ છે? મને કહો કે તંત્ર અને મંત્ર શું છે? 5.205.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા (કપલેટ)

ਕਹਾ ਰੰਕ ਰਾਜਾ ਕਵਨ ਹਰਖ ਸੋਗ ਹੈ ਕਵਨ ॥
kahaa rank raajaa kavan harakh sog hai kavan |

ગરીબ અને રાજા કોણ છે? આનંદ અને દુ:ખ શું છે?

ਕੋ ਰੋਗੀ ਰਾਗੀ ਕਵਨ ਕਹੋ ਤਤ ਮੁਹਿ ਤਵਨ ॥੬॥੨੦੬॥
ko rogee raagee kavan kaho tat muhi tavan |6|206|

કોણ બીમાર છે અને કોણ જોડાયેલ છે? મને તેમનો પદાર્થ કહો. 6.206.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા (કપલેટ)

ਕਵਨ ਰਿਸਟ ਕੋ ਪੁਸਟ ਹੈ ਕਹਾ ਸ੍ਰਿਸਟਿ ਕੋ ਬਿਚਾਰ ॥
kavan risatt ko pusatt hai kahaa srisatt ko bichaar |

હેલ અને હાર્દિક કોણ છે? વિશ્વની રચનાનો હેતુ શું છે?

ਕਵਨ ਧ੍ਰਿਸਟਿ ਕੋ ਭ੍ਰਿਸਟ ਹੈ ਕਹੋ ਸਕਲ ਬਿਸਥਾਰ ॥੭॥੨੦੭॥
kavan dhrisatt ko bhrisatt hai kaho sakal bisathaar |7|207|

શાનદાર કોણ છે? અને કોણ અશુદ્ધ છે? મને બધું વિગતવાર જણાવો.7.207.